"Mổ xẻ" bộ dụng cụ ăn tối phương Tây: sai một thìa, đi một dặm
"Mổ xẻ" bộ phương tiện ăn tối phương Tây: sai một thìa, đi một dặm
nếu người phương Tây phải "hãi hùng" vì hai chiếc dịch thuật lâm đồng midtrans đũa thoạt nhìn vô hại hết sức, thì người phương Đông cũng "kinh hoàng" không kém khi đứng trước bộ đồ ăn uống mà trông như... mê cung.
đa số thời gian, đối với những ai không quen ăn đồ Tây thì việc dùng dao nĩa cũng không dễ dàng lắm. Vậy nên bộ đồ ăn uống của người phương Tây sẽ khiến cho nhiều người phải lắc đầu "chán ngán", với số lượng muỗng, nĩa, dao, đĩa, ly, tách nhiều vô khối kể. Một bộ công cụ ăn uống cho dịp trọng thể "sơ sơ" bao gồm ba đến bốn chiếc đĩa, khoảng ba chiếc nĩa, ba chiếc muỗng, vài con dao và thậm chí có thể có đến 5 chiếc ly cho nhiều loại đồ uống.
Một chiếc "lược đồ" của dụng cụ ăn tối phương Tây nhìn vào là muốn... hoa cả mắt.
duyên cớ cho sự đa dạng và phong phú trên bàn ăn này là từ văn hoá ăn tối nhiều món của người phương Tây. Song cần phải biết là "nhiều món" của họ ở đây không giống như người phương Đông sẽ bày lên bít tất món ăn cùng một lúc, mà thay vào đó sẽ phục vụ từng món theo trật tự.
Nếu bạn có bao giờ đi ăn ở nhà hàng Âu, có lẽ sẽ quen với từ "Course" trong "3 Course", "6 Course", "12 Course"... Course ở đây chỉ các món ăn được phục vụ trong một bữa tối. Đối với những bữa ăn tối nhiều món như vậy, để không phải rườm rà khi thay đĩa, muỗng cho mỗi phần thì người ta sẽ dọn hết sờ soạng những loại dụng cụ ăn uống cần dùng tới ngay đầu bữa ăn. Sau khi ăn xong mỗi món, để tránh lầm lẫn thì những thứ đã dùng qua sẽ được dẹp đi.
Rất khó để xác định thế nào là một bộ dụng cụ "chuẩn", bởi hệ thống này linh hoạt dựa trên các món ăn được phục vụ. Trong hình là hai kiểu bày vẽ bàn ăn từ phức tạp đến đơn giản.
Khó để nói một bộ phương tiện tiêu chuẩn sẽ bao gồm chuẩn xác những món gì, vì chưng chúng phụ thuộc nhiều vào việc bữa tối hôm đó sẽ có những món ăn gì. thành thử, một mẹo để nắm rõ cách ăn là hãy dành vài phút nghiên cứu thực đơn ngày hôm đó. Ví dụ như nếu hôm đó có các món hải sản như sò, nghêu, thì kiên cố sẽ có phương tiện hoặc nĩa chuyên dụng để ăn các loài hải sản có vỏ.
bình thường, sẽ có thực đơn để bạn tham khảo trước.
Một mẹo khác để không bị "hố" khi ăn đó là... bắt chước. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn có thể tĩnh tâm quan sát cách ăn uống của chủ nhà (hoặc người mời bạn). Thậm chí ngay cả khi họ làm sai thì việc bạn làm sai giống họ cũng có thể được xem là một sự "tôn trọng", theo như trang ẩm thực The Spruce.
Mặt khác, bạn cũng có thể tự "thủ sẵn" một số thông tin về các thành phần căn bản trong một bộ phương tiện như sau:
Đĩa
Thông thường, sẽ có ba loại đĩa đặt chồng lên nhau ở chính giữa bàn là đĩa ăn súp, đĩa ăn salad và đĩa ăn tối. Ba loại đĩa này không khó để phân biệt, với đĩa ăn súp thường có kích cỡ nhỏ nhất, và có độ trũng để đựng chất lỏng. trừ chiếc có độ trũng nhiều nhất thì còn lại hai chiếc với kích cỡ to nhỏ khác nhau, trong số đó thì chiếc nhỏ dùng để ăn salad, chiếc to hơn dùng để ăn món chính. Mặt khác, giả dụ bạn không tìm thấy chiếc đĩa trũng đâu thì có khả năng là menu ngày hôm đó không có món súp.
Ngoài ra, phía xa bên góc trái trên cùng thỉnh thoảng sẽ có một chiếc đĩa nhỏ, đó là đĩa đựng bơ, dùng để ăn kèm bánh mì.
Nĩa
Hai loại nĩa cơ bản là nĩa salad (trái) và nĩa ăn tối (phải).
Về căn bản thì sẽ có ba loại nĩa cho ba mục đích khác nhau, đó là nĩa ăn salad, nĩa ăn món chính và nĩa để ăn món tráng miệng. Nĩa ăn món tráng miệng dễ nhận biết vì nó nằm tách biệt hẳn so với các loại nĩa ăn món mặn, cụ thể là bạn sẽ tìm thấy nó nằm song song với những chiếc đĩa ngay rìa trên cùng (xem lại hình trên đầu trang). Còn lại, các loại nĩa ăn mặn sẽ nằm cùng nhau bên cạnh đĩa về phía tay trái. Nĩa salad luôn nhỏ hơn nĩa ăn tối.
Thìa (muỗng)
hồ hết các loại muỗng sẽ nằm bên tay phải của bạn, còn muỗng ăn món tráng miệng thì nằm phía trên, cạnh nĩa tráng miệng. Nguồn ảnh: The Spruce.
Tuỳ vào tính chất món ăn mà sẽ có các loại muỗng khác nhau, thường nhật sẽ không có quá nhiều muỗng, bởi muỗng chỉ dùng để ăn những món có thuộc tính lỏng như súp, hoặc món nào đó mềm (như risotto chẳng hạn). bình thường sẽ có hai loại muỗng là muỗng ăn súp và muỗng ăn món chính. Lúc này việc phân biệt có thể sẽ hơi khó khăn vì không có quy tắc nhất mực về kích cỡ hai loại muỗng này, bạn có thể hỏi chủ nhà hoặc phục vụ nếu cần thiết. Hầu hết các loại muỗng sẽ nằm về bên tay phải của bạn, trừ muỗng ăn tráng miệng. Muỗng ăn tráng miệng sẽ nằm cùng một chỗ với nĩa tráng miệng.
Dao
Một đặc trưng của ẩm thực phương Tây là gần như luôn phải dùng dao khi ăn. Thường sẽ có hai loại dao chính, một là dao cắt thịt có đầu nhọn (nếu thực đơn có thịt), hai là dao ăn salad (hoặc dao ăn món chính, tuỳ trường hợp). Hai con dao này sẽ cùng nằm bên tay phải chung với những chiếc muỗng.
Ngoài ra thì còn có dao phết bơ và thỉnh thoảng là dao ăn tráng miệng. Dao phết bơ nằm cùng với đĩa đựng bơ, còn dao tráng miệng thì nằm cùng với muỗng và nĩa tráng miệng.
Tạm kết:
Trong thực tại, bạn nên nhớ là không có chỉ dẫn nào hoàn toàn đúng 100% bởi vì ẩm thực phương Tây rất đa dạng, và hệ thống phương tiện ăn uống này sẽ đổi thay phụ thuộc vào menu rất nhiều. Bạn cần phải học cách quan sát và ứng biến, hoặc đơn giản hơn, là hỏi. Sẽ không ai cười chê khi chúng ta hỏi điều mà chúng ta không biết cả, bởi vì ngay cả người phương Tây cũng không có nhiều người hoàn toàn thân thuộc với những bữa tối trang trọng như thế này. vì thế, nếu có dịp tham gia một bữa tối phong cách trọng thể kiểu Tây, hãy tự nhiên hỏi để có thể đạt được trải nghiệm tốt nhất nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét